Sự khác nhau giữa các loại hải sản

Sự khác nhau giữa các loại hải sản

Nguồn: Wisegeek

Người dịch: Hạnh Nguyên

Ở mỗi khu vực và nền văn hóa khác nhau thì hải sản lại được hiểu và định nghĩa theo những cách khác nhau. Hôm nay hãy cùng Chợ Hải Sản Vân Đồn tìm hiểu một và thông tin về những loài sinh vật biển này nhé!

Có rất nhiều món ăn khác nhau chế biến từ hải sản. Cá và động vật có vỏ là nguồn hải sản chính. Tuy nhiên nhiều người coi động vật biển có vú và thực vật biển cũng là hải sản ăn được. Một số khu vực chỉ coi thực vật và động vật tìm thấy ở biển là hải sản. Ở nhiều nơi khác, người ta coi cá sông và động vật có vỏ cũng là hải sản. Nhiều nền văn hóa khác nhau kết hợp các nguyên liệu biển khác nhau. Do đó, có rất nhiều món ăn chế biến từ những loại sinh vật biển này.

Hải sản thường là thành phần chính trong văn hóa ẩm thực của các khu vực gần biển. Ví dụ, Nhật Bản được bao quanh bởi biển, do đó phần lớn thức ăn của Nhật Bản liên quan đến các món cá, tôm. Sushi, sashimi, và nhiều món súp, món mì có nguyên liệu chính là hải sản. Các nước khác có lịch sử đánh cá lâu đời cũng có nhiều món ăn từ hải sản. Ví dụ, Ý có nhiều món kết hợp động vật có vỏ và nước sốt cà chua.

su-khac-nhau-giua-cac-loai-hai-san
Chiên là một cách chế biến hải sản cực kỳ phổ biến

Chiên là một cách chế biến hải sản cực kỳ phổ biến và hầu như mọi sinh vật biển đều có thể chiên được. Cá và động vật có vỏ chiên thường được phục vụ với các lát khoai tây. Các món súp từ hải sản rất phổ biến. Nhiều món kiểu chowder cũng có hải sản. Ướp và nướng hải sản cũng rất phổ biến, mặc dù nhiều loại động vật có vỏ thường được luộc.

Có nhiều loại thực phẩm liên quan đến cá đóng hộp, nhưng chúng thường không được mọi người công nhận là các mặt hàng hải sản. Bánh mì kẹp cá ngừ và các loại thực phẩm khác làm từ cá đóng hộp đều là hải sản. Cá ngâm rất phổ biến ở một số vùng. Và cá làm lớp topping trên bánh mì cũng là một cách chế biến cá phổ biến.

Sự đa dạng giữa các món ăn hải sản liên quan rất nhiều đến các thành phần khác được sử dụng trong món ăn. Ví dụ, món ceviche rất khác với món cá hồi teriyaki, mặc dù cả hai món đều sử dụng cá. Mặc dù các loài cá khác nhau có hương vị riêng, nhưng hầu hết đặc điểm của các món ăn hải sản đều đến từ cách chúng được chế biến. Cá và các loại hải sản khác là những nguyên liệu có tính linh hoạt cao dù vốn có nhiều cách chế biến truyền thống từ các loại cá khác nhau.

su-khac-nhau-giua-cac-loai-hai-san
Đôi khi có một số món ăn hải sản gây nhiều tranh cãi

Một số món ăn hải sản gây nên rất nhiều tranh cãi. Do đó, nó chỉ được phục vụ ở một số khu vực nhất định. Ví dụ, thịt cá voi và cá heo. Đôi khi chúng được coi là nguồn thực phẩm không phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Tuy nhiên có nhiều ý kiến bất đồng về quan điểm này. Các món ăn từ cá mập ít khi gây tranh cãi nhưng hiếm khi được phục vụ do lo ngại về nguy cơ tuyệt chủng. Việc săn bắt động vật biển phải được thực hiện hợp lý để cân bằng hệ sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7  +  1  =  

0912311622
Liên hệ