Ăn cá có lợi cho sức khỏe tim mạch

die u na y cha c cha n chu ng to i bie t a n ca co lo i cho su c kho e tim ma ch 58716

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật không có lợi cho sức khỏe. Do vậy, đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người. Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh liên quan đến tim mạch. Trong bài viết này, hãy cùng Chợ Hải Sản Vân Đồn tìm hiểu về vai trò của cá đối với sức khỏe tim mạch nhé!

Hải sản có liên quan chặt chẽ với sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm phù hợp là cách giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Một trong những thực phẩm có liên quan mật thiết nhất đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim là cá. Người ta ước tính rằng ăn ít hải sản là nguyên nhân khiến khoảng 84.000 người Mỹ tử vong vì bệnh tim mỗi năm. Do đó, nó là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai đối với những người bị bệnh tim ở Mỹ.

Dẫn chứng khoa học về sức khỏe tim mạch và hải sản

Dưới đây là một số ví dụ về vai trò quan trọng của hải sản đối với sức khỏe tim mạch:

  • “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn 2 phần cá (đặc biệt là cá béo) mỗi tuần. Một khẩu phần là 100g nấu chín, hoặc khoảng ¾ chén cá. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ albacore có nhiều axit béo omega-3. ”- AHA
  • “Hai lần một tuần, hãy chế biến hải sản — cá và động vật có vỏ — để cung cấp protein. Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất béo omega-3 lành mạnh. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2010, ăn khoảng 225g hải sản mỗi tuần (ít hơn đối với trẻ nhỏ) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim ”.

Tại sao cá rất tốt cho sức khỏe tim mạch?

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp độc đáo của chất béo lành mạnh trong hải sản đóng một vai trò lớn trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhưng không phải tất cả các loại hải sản đều như vậy. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong một miếng cá hồi, ví dụ:

  • Chất đạm
  • Selen
  • Sắt
  • Vitamin D
  • Axit béo omega-3

Những chất dinh dưỡng này khiến hải sản trở thành một siêu thực phẩm toàn diện. Alice Lichtenstein, giám đốc Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng Tim mạch tại Trường Dinh dưỡng Tufts giải thích, việc chọn cá “thay thế những chất đóng góp chính của chất béo bão hòa, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt hoặc một lát bánh quiche.”

Thực phẩm chức năng?

Không ngạc nhiên khi khoa học bổ sung omega-3 không mô phỏng chính xác những lợi ích của hải sản.

Nhà nghiên cứu chính của một nghiên cứu bổ sung gần đây kết luận, “Mặc dù hai chất bổ sung vitamin D và omega-3 này không ngăn ngừa rung tâm nhĩ. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng việc điều chỉnh lối sống như duy trì cân nặng hợp lý, kiểm soát huyết áp và uống rượu điều độ có thể làm giảm nguy cơ rung nhĩ… Chúng ta cần giúp mọi người biết về cách giảm nguy cơ mắc bệnh này”.

Ăn hải sản 2-3 lần mỗi tuần để tốt cho tim mạch

Khi nói về thực phẩm chức năng, có một loại thực phẩm hiệu quả và ngon miệng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch đang sẵn sàng và chờ đợi bạn trong tủ lạnh. Đó chính là cá và hải sản. Chính vì vậy hãy ăn hải sản 2-3 lần mỗi tuần để sức khỏe tim mạch được cải thiện tốt hơn.

Dưới đây là những lợi ích mà cá và hải sản mang lại cho tim mạch. Nếu bạn muốn sức khỏe tim mạch của mình được tốt hơn, hãy đến ngay Chợ Hải Sản Vân Đồn để lựa chọn cho mình những loại hải sản tươi ngon bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311622
Liên hệ