Cách chọn lựa và chế biến ghẹ xanh biển

0fce45c819c6e798bed7 2b154343b4a74f428def7f44c43edfc3 grande

Ghẹ xanh biển là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biến ở các vùng biển ở Việt Nam. Đây là loại hải sản thơm ngon và rất bổ dưỡng. Vậy cách chế biến và lựa chọn ghẹ xanh như thế nào? Hãy cùng Chợ Hải Sản Vân Đồn tìm hiểu nhé!

1. Cách lựa chọn ghẹ sống chắc thịt

Ghẹ là món hải sản không hề rẻ. Chắc hẳn bạn sẽ tiếc nuối nếu mua phải những con ghẹ ít thịt, không ngon hay thịt nhão. Cùng tham khảo một số cách giúp bạn chọn lựa được những con ghẹ xanh chất lượng nhất nhé!

ghe-xanh-loai-1
Ghẹ xanh loại 1

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

 • Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài.
 • Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Thời điểm chọn mua

 • Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng (ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 – ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
 • Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch. Lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và ít, thịt nhão, mềm, ăn không ngon.

Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Không phải con ghẹ nào to là nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, nhiều thịt, chắc và ngọt nhất.

Kiểm tra ghẹ tươi

 • Khi cầm ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lõm xuống thì đó là ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.
 • Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

2. Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến

Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra. Ghẹ xanh còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.

 • Đầu tiên, bạn dùng kéo hay dao nhọn, lật yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.
 • Sau đó, bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.
 • Kế đến, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ xanh và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có) dễ dàng hơn. Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
 • Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.
ghe-xanh-loai-1
Sơ chế ghẹ

3. Cách bảo quản ghẹ sống và ghẹ đã qua sơ chế

Đối với ghẹ sống

Đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh. Hạn chế để ghẹ tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh vì ghẹ sẽ bị chết cóng. Cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

Bảo quản ghẹ sống khi đi xa

 • Cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh (độ lạnh thích hợ) rồi cho ghẹ vào để gây tê. Lúc này, ghẹ sẽ ở trạng thái “ngủ đông”. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi hãy cho ghẹ vào nước biển để ghẹ sẽ sống lại như thường.
 • Cách này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ 4 – 6 tiếng

Cho ghẹ vào túi ni lông buộc kín hay hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên chế biến ghẹ ngay sau sơ chế để giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của chúng.

4. Cách khử mùi tanh ở ghẹ

Để đảm bảo chất lượng thì việc khử tanh ở ghẹ là bước vô cùng quan trọng.

2 nguyên liệu không thể thiếu khi khử mùi tanh chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là cách giúp khử tanh hiệu quả nhất và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.

Trên đây là một số thông tin về cách chọn lựa và chế biến ghẹ xanh. Nếu bạn muốn thưởng thức món ghẹ xanh tươi ngon và giàu dinh dưỡng này, hãy liên hệ ngay Chợ Hải Sản Vân Đồn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3  +  4  =  

0912311622
Liên hệ