12 loại hải sản bạn không nên ăn

12 loa i ca ba n kho ng bao gio ne n a n va ne n a n gi thay the 79468

Chúng ta hiếm khi để ý hải sản mình ăn đến từ đâu, chưa nói đến việc lựa chọn của chúng ta tác động đến môi trường như thế nào. Ngày nay nhiều người trong chúng ta không chỉ muốn biết những gì chúng ta đang ăn, mà còn muốn biết nó đến từ đâu, nó có được trồng và thu hoạch một cách bền vững hay không. Những người mua sắm và những người ủng hộ đã thúc đẩy các biện pháp pháp lý để ngăn chặn các vấn đề tồi tệ nhất của nông nghiệp.

Joe Lasprogata, Phó chủ tịch của Samuels và Son Seafood Co nói về vấn đề thiếu quản lý nghề cá lâu năm. “Về mặt nào đó, đại dương là nguồn cung cấp hải sản tự nhiên cuối cùng, và chúng ta cần phải cẩn thận với điều đó”. Samuels and Son tài trợ cho Sustained Seas, một tổ chức chuyên thúc đẩy nghề cá bền vững thông qua ghi nhãn và giáo dục. Ông nói: “Nghề cá hoàn toàn có thể bền vững.”

Và một phần nguyên nhân khiến ngành thủy sản gặp khó khăn là người tiêu dùng không phải lúc nào cũng biết tác động của họ tới nó. Theo một nghiên cứu trên Thói quen tiêu dùng Colombia của Anh, nhiều người trong chúng ta vẫn đưa ra quyết định mua cá dựa trên hương vị, giá cả và kết cấu chứ không phải dựa trên tính bền vững.

Marianne Cufone, Giám đốc điều hành của Liên minh các trang trại tuần hoàn, một tổ chức chuyên tạo ra các sản phẩm địa phương và hệ thống nuôi cá trên đất liền bằng cách sử dụng hydro- và aquaponics, cho biết. Các hệ thống địa phương có quy mô nhỏ này có thể tránh hoàn toàn các vấn đề của các trang trại nuôi cá vây tay và nông nghiệp công nghiệp, có thể bao gồm việc sử dụng thuốc và hóa chất, thức ăn không tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường.

Những hoạt động như thế này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến tương lai của nguồn cá hoang dã. “Có rất nhiều cách để xác định một loài cá được gọi là ‘cá bẩn’ và cần phải nhận thức được việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm và đánh bắt cá”, đó là khi các sinh vật khác (thậm chí một số loài được bảo vệ) bị bắt vô ý. “Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn từ bạn bè hỏi tôi ăn loại cá nào tốt,” cô cười.

Vậy ăn cá nào tốt?

Nói chung, cá cung cấp protein chất lượng cao, rất lành mạnh, thường chứa đầy axit béo omega-3, vitamin D và các khoáng chất quan trọng. Các tổ chức y tế như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên chúng ta nên ăn cá từ hai đến ba lần một tuần. Vì vậy khi bạn lựa chọn cá, đừng để một số loài cá cần tránh ảnh hưởng đến việc lựa chọn hải sản của bạn.

 • Cá Vược (Bass – bao gồm cả loại Striped và Suzuki)
 • Cá biển Bluefish
 • Tôm Crawfish
 • Cá Flounder (Arrowtooth, California, và những loài khác)
 • Cá Halibut (Thái Bình Dương)
 • Cá Hogfish (Hog Snapper, từ Vịnh Mexico)
 • Cá trích
 • Cá sư tử (Lionfish)
 • Cá Mahi (bắt hoặc câu)
 • Cá rô (các loại)
 • Các loại động vật có vỏ được nuôi
 • Cá Redfish
 • Cá hồi (đánh bắt tự nhiên)
 • Sò điệp (thợ lặn bắt được)

12 loại cá bạn nên tránh ăn

Tôm nuôi nhập khẩu

12 loại cá bạn không bao giờ nên ăn (và nên ăn gì thay thế)
Bạn nên tránh ăn tôm nuôi nhập khẩu

Tôm hiện là loại hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ, vượt qua cá ngừ một số năm trước. Khoảng 90% tôm ở Hoa Kỳ được nhập khẩu và chủ yếu được nuôi trong trang trại.

Bà Cufone nói: “Tôm nuôi nhập khẩu là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất về tính bền vững. Tôm được nuôi, chủ yếu ở miền nam toàn cầu, ở Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Các ao nuôi tôm thay thế rừng ngập mặn và các loài thực vật ven biển khác có tác dụng ngăn chặn xói mòn bờ biển và đóng vai trò như một vùng đệm quan trọng khỏi thời tiết khắc nghiệt như bão và sóng thần.

“Điều này khiến việc bảo vệ con người và trái đất trở nên khó khăn hơn. Những ao nuôi tôm này ô nhiễm đến mức chúng thường bị bỏ hoang và xây dựng lại ở nơi khác. Điều này có thể phá hủy toàn bộ khu vực” bà nói.

Thay vào đó, hãy ăn món này: Tôm Hoa Kỳ, Tôm Key West, Tôm Rock và Tôm Vùng Vịnh đều là những thực phẩm thay thế tốt, Cufone nói. “Nhưng hãy kiểm tra nhãn cẩn thận.

Cá da trơn nhập khẩu

“Nếu không có điều gì khác cần chú ý, hãy nhớ điều này: Cá nhập khẩu hiếm khi được kiểm tra rõ ràng để tìm chất bẩn (lông chuột, lông người và côn trùng,)”. Gần 90% cá da trơn nhập khẩu vào Hoa Kỳ đến từ Việt Nam, nơi sự dụng thuốc kháng sinh khá phổ biến. (Sử dụng kháng sinh cũng là một vấn đề với tôm nhập khẩu). Hơn nữa, hai loại cá da trơn của Việt Nam được bán ở Hoa Kỳ là Swai và Basa chưa được chính phủ liên bang coi là cá da trơn. Do đó, nó không phải tuân theo các quy tắc kiểm tra giống như các loại cá da trơn nhập khẩu khác.

Thay vào đó, hãy ăn món này: Hãy ăn cá trê trong nước, được nuôi trong trang trại. Hoặc, hãy thử cá chép châu Á, một loài xâm lấn có hương vị tương tự như cá da trơn.

Cá mập, cá đuối skate và ray

12 loại hải sản bạn không nên ăn (và nên ăn gì thay thế)
Chúng là loài cá có nhiều thủy ngân

Ăn quá nhiều cá mập sẽ ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn, Cufone nói. Thứ nhất, những loài cá săn mồi này có hàm lượng thủy ngân cực cao, có hại cho sức khỏe con người. Nhưng các hệ sinh thái đại dương cũng bị ảnh hưởng. Cufone cho biết: “Khi số lượng cá mập ít đi, những loài bị chúng ăn thịt, như cá đuối gai độc và sứa sẽ tăng lên. Những loài này sẽ ăn sò và các loại cá khác, khiến chúng bị cạn kiệt.”

Hơn nữa, cá mập, cá đuối skate và ray có tuổi thọ cao, trưởng thành muộn. Nghĩa là chúng không sinh sản cho đến khi chúng lớn. Cufone cho biết đôi khi chúng được cắt nhỏ và bán như sò biển. Thêm vào đó, “Nếu bạn nhìn thấy sò điệp biển có kích thước và hình dạng đồng nhất, đó có thể là cá mập, cá đuối skate và ray.” Ở Hoa Kỳ tiêu thụ vây cá mập là bất hợp pháp, nhưng hoạt động khai thác vây cá mập ở các khu vực khác đang gây ra sự tàn phá đối với quần thể cá mập trên toàn thế giới.

Thay vào đó hãy ăn cá bơn Thái Bình Dương và cá thu Đại Tây Dương.

Cá tuyết Đại Tây Dương

12 loại hải sản bạn không nên ăn
Loài cá này từng có nguy cơ tuyệt chủng

“Cá tuyết nằm trong danh sách này khiến trái tim tôi tan nát, vì đó là mặt hàng chủ lực của New England.” Cufone nói, “Trong khi nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương đang dần được xây dựng lại, thì hiện vẫn chưa có nguồn cung cụ thể.” Nguồn dự trữ cá tuyết Đại Tây Dương sụp đổ vào giữa những năm 1990 hỗn loạn đến mức loài này đã được liệt kê ở mức cao hơn một bậc so với nguy cơ tuyệt chủng trong sách Đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Để thay thế món này, bạn có thế ăn cá với khoai tây chiên (gần như luôn được làm bằng cá tuyết), thì nguồn cá tuyết Thái Bình Dương vẫn còn nhiều.

Cá ngừ

Theo Cufone, cá ngừ không tốt cho sức khỏe. “Chúng ta đang ăn nó và chết dần.” Cá ngừ là một trong những loại cá được tiêu thụ nhiều nhất ở Hoa Kỳ và điều này đang làm cạn kiệt nguồn đánh bắt. Cufone nói: “Cá vây vàng có thể ổn nếu bị câu, nhưng hầu hết là không, và bạn có khả năng vô tình bắt trúng rùa và cá mập.

Thay vì ăn salad cá ngừ hãy thay thế bằng cá mòi đóng hộp (chúng được Tổ chức giám sát hải sản khuyên dùng và là một trong những loại cá lành mạnh nhất bạn có thể ăn) hoặc thậm chí là thịt gà đóng hộp hữu cơ. “Nếu bạn hoặc con bạn chỉ thích cá ngừ đóng hộp, hãy chọn Skipjack,” Cufone nói. “Tất cả cá ngừ đều có thủy ngân, nhưng Skipjack nhỏ hơn nên có ít thủy ngân hơn. Chúng không bị đánh bắt quá mức, sinh sản nhanh hơn các loại khác và có bán tại các cửa hàng tạp hóa.”

Trứng cá muối hoang dã

12 loại hải sản bạn không nên ăn
Trứng cá muốn hoang dã

Trứng cá muối từ Beluga và cá tầm đánh bắt tự nhiên rất dễ bị đánh bắt quá mức, nhưng các loài này cũng đang bị đe dọa bởi sự gia tăng xây dựng đập, gây ô nhiễm nguồn nước mà chúng sinh sống. Tất cả các dạng trứng cá muối đều xuất phát từ những loài cá mất nhiều thời gian để trưởng thành. Nghĩa là phải mất một thời gian để quần thể phục hồi. Đó là lý do tại sao phải tránh mọi loại trứng cá muối hoang dã, Cufone nói.

Nếu bạn thực sự yêu thích trứng cá muối, hãy chọn trứng cá từ American Lake Sturgeon hoặc American Hackleback / Shovelnose Sturgeon caviar từ hệ thống sông Mississippi; kiểm tra California Caviar, nguồn chỉ cung cấp trứng cá được thu hoạch bền vững.

Cá vược Chile

Cá Vược Chile, tên thương mại của Cá Răng Patagonian, gần như bị đánh bắt đến mức tuyệt chủng nhưng vẫn được coi là loài cá cần tránh. Nguồn cá đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức tổ chức phi lợi nhuận Greenpeace ước tính rằng, nếu mọi người không ngừng ăn loài cá này, toàn bộ loài có thể bị tuyệt chủng về mặt thương mại trong vòng 5 năm. Không những vậy, loại cá này còn chứa nhiều thủy ngân.

Cá vược Chile rất phổ biến và được coi là một món ăn ngon, nhưng bạn có thể thay nó bằng cá tuyết chấm đen có kết cấu và hương vị tương tự.

Cá Tráp Cam

Cá Tráp Cam đã bị đánh bắt quá mức đến nỗi nhiều chuỗi nhà hàng vẫn từ chối phục vụ nó. Hơn nữa, nó có xu hướng có hàm lượng thủy ngân cao. Đây là loài cá sống lâu, mất từ ​​10 đến 20 năm để đạt đến độ trưởng thành. Nghĩa là quần thể mất nhiều thời gian để phục hồi và cá có xu hướng tích tụ các chất độc như thủy ngân trong khoảng thời gian dài. Ngay cả khi bạn thấy cá tráp cam được bày bán hoặc được dán nhãn là “thu hoạch bền vững”, hãy tránh nó.

Thay vào đó, hãy ăn cá hồng vàng hoặc cá da trơn vì nó có kết cấu và hương vị tương tự như cá tráp cam.

Lươn Mỹ

12 loại hải sản bạn không nên ăn
Không nên ăn quá nhiều lươn Mỹ

Lươn cũng là một vấn đề. Hầu hết người tiêu dùng nhìn thấy nó trong sushi, nhưng nó thường chứa nhiều PCB và thủy ngân, và quần thể lươn thường bị đánh bắt quá mức. Nó cũng được bán dưới dạng lươn vàng hoặc bạc.

Nếu bạn thích hương vị của lươn, hãy chọn mực được đánh bắt từ Đại Tây Dương hoặc Thái Bình Dương.

Cua hoàng đế nhập khẩu

Cua hoàng đế nhập khẩu chủ yếu từ Nga, nơi không có các biện pháp bảo vệ và đánh bắt thủy sản đang bị khai thác quá mức. Nếu bạn biết chắc rằng cua của bạn thực sự đến từ Alaska thì cua đó ổn. Đó là bởi vì những con cua này thực sự là hai loài sinh vật khác nhau. Cua hoàng đế Alaska đích thực từ Alaska, là một loài thủy sản được bảo vệ của Hoa Kỳ, được quản lý tốt và trữ lượng khỏe mạnh. Nhưng “Cua hoàng đế Alaska nhập khẩu” thực ra không phải là Alaska, nó là cua không được bảo vệ từ Nga.

Khi bạn mua cua hoàng đế, dù nhãn có ghi gì đi nữa, hãy hỏi xem nó đến từ Alaska hay là nhập khẩu. Khoảng 70% cua hoàng đế bán ở Hoa Kỳ là cua nhập khẩu.

Cá hồi Đại Tây Dương

Cá hồi Đại Tây Dương nuôi góp phần gây ô nhiễm và pha tạp giữa các loài. Chúng chủ yếu được nuôi trong các lồng lưới nổi ngoài khơi và chúng gây ô nhiễm môi trường xung quanh với chất thải, thức ăn dư thừa và các hóa chất được sử dụng để vệ sinh lồng hoặc điều trị bệnh cho cá. Cufone nói “Chúng có thể lây lan các loài gây hại như rận sang cá hoang dã và khi cá trốn thoát, chúng có thể lại tạp và thay đổi hành vi, thậm chí là di truyền của cá hoang dã. Hoặc chúng có thể lấn át cá hoang dã về môi trường sống, bạn tình và thức ăn. Cufone nói: “Nếu bạn có thể tìm thấy cá hồi Đại Tây Dương được nuôi trên cạn, thì đó là cách quản lý nuôi tốt hơn. Nhưng hoang dã vẫn tốt nhất.

Cá hồi Thái Bình Dương đánh bắt tự nhiên ít gặp vấn đề hơn cá hồi nuôi ở Đại Tây Dương. Và cá hồi đánh bắt tự nhiên từ Alaska thậm chí còn tốt hơn, vì những quần thể đó mạnh mẽ nhất. Khi nói đến hương vị, cá hồi hoang dã là đứng đầu. Là một trong những loại cá lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn, nó chứa nhiều axit béo omega-3 hơn (có thể giúp chống lại các bệnh dị ứng theo mùa, trong số nhiều thứ khác) và cũng chứa ít chất béo bão hòa hơn so với nuôi. Đây cũng là một loại hải sản bền vững: nghề đánh bắt cá hồi Alaska — nguồn cung cấp cá hồi hoang dã chính của Hoa Kỳ — được quản lý để đảm bảo lượng cá hoang dã trở lại dồi dào trong tương lai.

Bạch tuộc

Vấn đề ở đây không phải là chúng được đánh bắt quá mức mà điều quan trọng hơn là chúng cực kỳ thông minh. “Đây là một trường hợp đạo đức mà tôi xếp vào cùng loại với việc ăn thịt cá heo và cá voi,” Cufone nói. “Ngày càng khó nói về việc ăn bạch tuộc, bởi vì chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều về trí thông minh và khả năng của chúng. Một số người nói rằng ăn bạch tuộc tương đương với việc ăn các loài động vật có vú ở biển có trí lực và khả năng”.

Nếu bạn thích hương vị của bạch tuộc, hãy chọn mực để thay thế.

Cách chọn cá bền vững, lành mạnh

Giả sử bạn đang ở quầy bán cá hoặc tủ đông và muốn đưa ra lựa chọn tốt nhất từ ​​những thứ ở đó. Dưới đây là những hướng dẫn chung mà Cufone đưa ra cho những người bạn của cô ấy, những người hỏi cô ấy nên gọi món gì:

 • Chọn hải sản địa phương (nếu có thể)
 • Chọn hải sản nội địa thay vì nhập khẩu
 • Nói chung, hãy chọn loại được đánh bắt tự nhiên (có một số trường hợp ngoại lệ, như sò hoặc trai nuôi dưới đáy cũng là một lựa chọn rất tốt)
 • Nếu nó được nuôi trong trang trại, hãy chọn hải sản từ Hoa Kỳ – thậm chí còn tốt hơn nếu nó từ các hệ thống tuần hoàn
 • Cá đánh bắt bằng dây câu bằng tay, lưỡi câu và dây câu (que và cuộn), câu cá hoặc câu cá
 • Hạn chế tiêu thụ cá có nhiều thủy ngân, PCB hoặc các chất gây ô nhiễm khác.

Trên đây là những loại hải sản bạn không nên ăn vì nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Đồng thời việc tiêu thụ một số loài trong danh sách này quá mức sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sôi của chúng. Nếu bạn muốn thưởng thức các món hải sản tươi ngon nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tính bền vững của loài, hãy liên hệ ngay với Chợ Hải Sản Vân Đồn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311622
Liên hệ