Nên ăn cá 2 – 3 lần một tuần: Còn mỗi ngày thì sao?

ne n a n ca 2 3 la n mo t tua n co n mo i nga y thi sao 69400

Chính phủ khuyến khích mọi người ăn hai lần một tuần để tim và não khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu ăn cá hai ngày/tuần là tốt, thì ăn mỗi ngày có tốt hơn không? Đó là câu hỏi mà các chuyên gia vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nó hơi phức tạp vì đây không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là vấn đề về môi trường. Nói một cách đơn giản, hải sản trên biển sẽ không đủ để mọi người ăn hoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, ăn hải sản nhiều hơn hai lần một tuần, đối với hầu hết mọi người, có thể có lợi cho sức khỏe. Eric Rimm, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng đồng thời là giám đốc dịch tễ học tim mạch tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Harvard School of Public Health) cho biết: “Đối với hầu hết mọi người, ăn cá hàng ngày là tốt. “Và chắc chắn ăn chúng hàng ngày sẽ tốt hơn ăn thịt bò mỗi ngày”.

Tuy nhiên, Rimm nói, có một số nhóm – ví dụ như phụ nữ mang thai – không nên ăn một số loại cá mỗi ngày. Ông giải thích, những loài cá lớn hơn có tuổi thọ cao hơn như cá kiếm và cá ngừ có thể tích lũy chất độc sinh học, chẳng hạn như thủy ngân.

“Và điều đó không tốt cho thai nhi đang phát triển,” Rimm nói. Vì lý do tương tự, việc tiêu thụ những loại này hàng ngày cũng không tốt cho trẻ em, ông nói thêm.

Theo Theresa Sinicrope Talley, một nhà nghiên cứu của California Sea Grant tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego (the Scripps Institution of Oceanography at the University of California, San Diego), những loài cá nhỏ có tuổi thọ ngắn chứa ít thủy ngân hơn.

Nên ăn cá 2 - 3 lần một tuần: Còn mỗi ngày thì sao?
Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa như thế nào?

Thủy ngân không gây ra thiệt hại lâu dài ở người lớn, mặc dù nó có thể gây ra các tác động thần kinh tạm thời.

Rimm nói: “Ở những nơi ăn cá hàng ngày, người ta phàn nàn về các vấn đề thần kinh, như chóng mặt hoặc khó tập trung mà họ gặp phải. “Đó có thể là những người ăn sushi hoặc cá ngừ hai lần một ngày. Nếu họ dừng lại, và chắc chắn, mức thủy ngân sẽ giảm xuống.” Khi điều đó xảy ra, Rimm nói, các triệu chứng sẽ qua đi.

Đối với câu hỏi liệu ăn hải sản mỗi ngày có tốt cho sức khỏe hơn hai lần một tuần hay không, khoa học vẫn chưa xác định được điều đó. Ông giải thích: “Đa phần khoa học không xem xét mức tiêu thụ hàng ngày. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá vài lần một tuần có tỷ lệ đau tim dẫn đến tử vong thấp hơn những người không ăn”.

Các nhà khoa học cho rằng hầu hết các lợi ích tốt cho tim của cá là axit béo omega-3. Những chất dinh dưỡng này cũng đã được chứng minh là cải thiện nhận thức ở người lớn và hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Đối với các vấn đề môi trường, chúng khó hơn một chút. Một số chuyên gia đã gợi ý rằng chúng ta có thể khai thác cạn kiệt cá biển vào năm 2050 nếu chúng ta tăng lượng hải sản tiêu thụ.

Rimm nói: “Thậm chí nếu mọi người ăn cá hai lần một tuần, chúng tôi cần phải tăng cường nuôi chúng.”

Cá nuôi có bổ dưỡng như cá đánh bắt tự nhiên không? “Nó hoàn toàn phụ thuộc vào cá,” Rimm nói. “Trong một số trường hợp, cá nuôi trong trang trại khỏe mạnh hơn vì chúng được cung cấp nhiều omega-3 qua thức ăn hơn so với cá đánh bắt tự nhiên.”

Daniel D. Benetti, giáo sư và giám đốc ngành nuôi trồng thủy sản thuộc khoa hệ sinh thái & xã hội tại Đại học Miami cho biết, các trang trại nuôi cá đang gia tăng trên khắp thế giới. Benetti cho biết: “Năm 2015, chúng tôi đã vượt qua một cột mốc quan trọng. Chúng tôi đang sản xuất nhiều hải sản hơn thịt bò: 66 triệu tấn hải sản so với 63 triệu tấn thịt bò”.

Các trang trại nuôi cá cũng thân thiện hơn với môi trường. Cho đến nay, một trong những vấn đề lớn nhất đối với cá nuôi là những gì người nông dân cho chúng ăn.

“Nhưng điều đó đang thay đổi và chính kinh tế thúc đẩy sự thay đổi đó” Benetti nói.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tạo ra thức ăn viên có chứa nhiều đậu nành. Benetti cho biết, hóa ra nó rẻ hơn rất nhiều so với việc cho ăn 100% bột cá và dầu. Bí quyết là làm sao để các viên này có vị ngon. Ông nói: “Chúng tôi đánh lừa những con vật này và để chúng nghĩ rằng chúng đang ăn bột cá và dầu.”

Talley cho biết, các trang trại cá không phải là giải pháp tối ưu.

Bà nói, người tiêu dùng cũng nên cân nhắc mở rộng tiêu thụ từ những loại hải sản nhỏ, động vật có vỏ, nhuyễn thể và thậm chí đến cả rong biển. Chúng ta nên có một chế độ ăn uống đa dạng hơn và tốt cho sức khỏe hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912311622
Liên hệ